Hướng dẫn cách chế biến món cá om gừng tỏi


22 Tháng 4 2013

Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo trong khâu chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được món cá om gừng tỏi cực ngon để đãi gia đình!

Nguyên liệu:

- 1 con cá mè cỡ 700g

- Vài nhánh tỏi

- 1/2 củ gừng

- 1 nắm rau mùi

- 1 nắm hành lá
- Gia vị: Muối, đường, xì dầu, rượu gừng.

ca kho Hướng dẫn cách chế biến món cá om gừng tỏi

Cách làm:

Bước 1:

Cá làm sạch, bỏ đầu, cắt khúc. “Mắt cá trôi, môi cá mè”, bạn có thể dùng phần đầu cá để nấu canh chua cũng rất ngon.

Cá mè tanh hơn các loại cá khác nên khi làm cá cần móc bỏ mang, ruột cá, đánh sạch vảy, mổ bụng, lấy hết những mảng màu đen bên trong bụng cá và thóp mỡ trên đầu cá vì những bộ phận này rất tanh. Rửa cá nhiều lần với nước muối và rượu gừng rồi cắt thành những lát dày, để ráo.

Bước 2:

Hành lá xắt khúc, để riêng phần đầu hành và lá hành. Rau mùi xắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, đập dập. Gừng thái lát.
Bước 4:

Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm.Sau đó cho thêm chút nước, chút xíu rượu trắng, xì dầu và một ít muối.Cuối cùng là đường.

Bước 5:
Đun sôi hỗn hợp, nêm nếm lại cho vừa miệng, cho đầu hành xắt khúc vào.Khi nước sôi thì thả cá vào om trong khoảng 20 phút. Lưu ý là không lật cá khi nấu.
 
Khi thấy nước cạn dần, sánh lại, phần thịt mỡ tươm ra, bao quanh những lát cá thì thêm chút rượu trắng vào, om thêm khoảng 1 – 2 phút.
 
Rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ rồi tắt bếp. Có thể cho thêm ớt tươi xắt lát và hạt tiêu nếu bạn muốn ăn cay nhé!
 
Những con cá mè tươi ngon, vảy sáng bóng bán tại các phiên chợ quê luôn thu hút các bà nội trợ chọn mua, mang về nhà chế biến thành nhiều món ngon để đổi khẩu vị cho cả nhà sau những ngày làm việc mệt nhọc. Bên cạnh món cá mè kho tiêu được nhiều người ưa thích thì món cá om gừng tỏi cũng rất xứng đáng để bổ sung vào thực đơn gia đình. Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo trong khâu chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được những món ngon từ cá mè để đãi cả nhà.

Cá mè vốn tanh nhưng nay được om với gừng nên mùi tanh mất hẳn. Vị béo, thơm của cá mè quyện lẫn trong hương vị đậm đà của nước om cá. Món cá om gừng tỏi tỏa hương thơm ngào ngạt, nếu ăn nóng thì cực kỳ "hao" cơm.
 
Trong cái khí trời lành lạnh của những đợt rét còn sót lại, sẽ không gì tuyệt vời bằng khi được bưng bát cơm trắng nóng hổi ăn kèm với những khúc cá om gừng tỏi đậm đà, thơm ngon.

Chúc các bạn thành công và có món cá om gừng tỏi thật ngon nhé!

 Nguồn: Suckhoedoisong