Hướng dẫn cách làm chè nếp nước dừa


1 Tháng 12 2012
Những món chè nấu cùng với nếp lại hay ăn kèm với nước dừa, ngọt, béo và dẻo quánh, dễ hút hồn người ăn, nên tuy xuất phát từ miền Nam, chè nếp nước dừa vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều miền trong nước.
 
Hướng dẫn cách làm chè nếp nước dừa

Làm nước cốt dừa

Nguyên liệu:

300g dừa nạo, 50g đường, 10 cọng lá dứa, 1 thìa cà phê bột năng, 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:
Cho khoảng 1/2 chén nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng rồi thêm nước vắt khoảng 2 chén nước dảo. Lá dứa rửa sạch, cắt ngắn, cột lại thành bó.
Hoà bột năng với nước dảo dừa, bắc lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy đều tay, thêm đường và muối vào đợi tan thì cho nước cốt dừa vào khuấy đều, thả lá dứa vào để lấy mùi thơm, tắt bếp.

Chè ngô

Hướng dẫn cách làm chè nếp nước dừa

Nguyên liệu:

10 trái ngô (bắp) non, 1 chén nước dảo dừa, 150g nếp, 400g đường cát, 1 gói vani, 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Ngô non lột vỏ, rửa sạch, bào mỏng gần tới cùi.

Đường hoà tan với nước dảo dừa. Nếp vo sạch, nấu hơi nhừ, cho ngô đã bào mỏng vào, nêm chút muối, khi nếp nhừ và ngô đã chín, cho nước đường vào, nêm ngọt là được. Cuối cùng nhắc xuống, cho vani vào cho thơm. Khi dùng, múc chè ra chén, chế nước cốt dừa lên cho chè được béo ngon.

Chè khoai môn

Hướng dẫn cách làm chè nếp nước dừa

Nguyên liệu:

500g khoai môn, 1 chén nước dảo dừa, 150g nếp, 400g đường cát trắng, 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng vuông vừa ăn, hấp chín kỹ. Cho đường vào chung với nước dảo dừa, khuấy tan, thêm ít muối cho đậm đà. Nếp vo sạch, nấu gần chín thì cho khoai đã hấp vào trộn đều, nấu tiếp cho nhừ.
Khoai và nếp chín hẳn mới cho nước dảo dừa vào trộn đều, chế từ từ và khuấy đều khi thấy chè hơi nhão là được. Lúc nguội, chè sẽ đặc lại vừa ăn. Múc chè ra chén, chế nước dừa lên mặt, dùng nóng

Nguồn: Kienthucdoisong