Hướng dẫn cách nấu món chè hạt lựu


22 Tháng 12 2012

Ly chè có màu xanh, đỏ vô cùng bắt mắt, vị beo béo của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu xanh khiến bao mệt mỏi của mùa hè đều như tan biến hết!

Hướng dẫn cách nấu món chè hạt lựu  

Nguyên liệu:
 
- 400 gr củ mã thầy (củ năng)
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 200g bột năng
- ½ gói rau câu
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- 1 hộp nước cốt dừa
- 150 gr đường phèn
- Đường cát trắng
- Xi rô nho
- Màu thực phẩm xanh, đỏ
- 1 muỗng cà phê bột bắp.

Cách làm:
   
Bước 1:
 
Đậu xanh ngâm qua đêm với chút muối, xả sạch. Đổ nước xâm xấp mặt đậu, nấu chín.
Đậu mềm bạn đổ đường vào, nêm nếm hơi ngọt.
Đổ đậu xanh vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Xay xong bạn cho lại đậu xanh vào nồi, bắc lên bếp đảo đều với lửa nhỏ.
Đến khi đậu đặc lại như thế này là được.
   
Bước 2:
 
Cho ½ gói rau câu vào nồi cùng 3 chén nước, quậy đều tay, lửa nhỏ. Thêm vào khoảng 3 thìa canh đường, đun đến khi sôi thì vớt bọt, rỏ vài giọt sirô dâu hay siro với mùi bạn thích. Đổ ra thố lớn, để nguội.
Khi thạch rau câu đã nguội bạn cho ra cắt sợi nhé!
 
Bước 3:
 
Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Lấy ½ lượng củ mã thầy ngâm trong nước có pha màu đỏ.
½ còn lại ngâm trong nước có pha màu xanh.
Lúc nào thấy củ mã thầy đã ngấm màu đỏ, màu xanh thì bạn đổ chúng ra rổ, để ráo nước.
Cho bột năng ra đĩa to.
Đổ củ mã thầy đã cắt hạt lựu vào đĩa bột năng.
Trộn lên cho bột năng bám đều một lớp quanh củ năng.
Bạn thực hiện tương tự với các viên củ năng màu đỏ nhé!
 
Bước 4:
 
Bắc nồi nước sôi, thả "hạt lựu" từ củ năng bạn vừa có được ở bước 3 vào.
Khi hạt lựu nổi lên mặt nước tức là chúng đã chín, bạn vớt ra một chậu nước lạnh để chúng không dính vào nhau.
Làm hết số "hạt lựu" màu xanh, bạn tiếp tục với loại màu đỏ nhé.
Khi nấu hạt lựu bạn cần canh chừng cẩn thận kẻo nếu đun quá lâu thì củ năng bên trong sẽ bị nhũn, mất đi độ giòn ngon thú vị của nó khi ăn.

Bước 5:
 
Lá nếp quấn dài, nấu sôi với 1 viên đường phèn to và nước.
Đun đến khi đường phèn tan hết thì đổ chỗ nước đường ra bát tô, để nguội. Bạn có thể để nguyên lá dứa hoặc bỏ đi nếu muốn.
 
Bước 6:
 
Khui hộp nước cốt dừa, thêm chút muối, đường và bột bắp, bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
 
Bước 7:
 
Bày tất cả các nguyên liệu bạn đã chuẩn bị ra bát, khi ăn múc đậu xanh, hạt lựu màu đỏ, màu xanh và rau câu vào ly; kế đến thêm nước đường, nước cốt dừa lên bề mặt ly chè và trên cùng là đá đập nhỏ.
Ly chè có màu xanh, đỏ vô cùng bắt mắt, vị beo béo của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu xanh khiến bao mệt mỏi của mùa hè đều như tan biến hết!

Món chè này làm không khó, chỉ hơi mất thời gian hơn các món chè khác một chút mà ăn lại rất mát. Củ mã thầy – hay còn gọi là củ năng – có rất tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc; thường được dùng trong các bài thuốc chữa sốt, đau mắt đỏ, sỏi thận, mụn nhọt… Hi vọng các bạn và gia đình cũng thích nó như các thành viên trong gia đình mình!

Nguồn: Huongdan.edu.vn